Tác hại khi dùng nhiệt kế thuỷ ngân cho trẻ nhỏ

Chương trình cho em hỏi thủy ngân gây hại như thế nào cho sức khỏe. Không may làm vỡ cặp nhiệt độ thì phải xử lý như thế nào có ảnh hưởng đến sức khỏe.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai-Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa-Bộ Y tế

Tác hại của thủy ngân

Chào em ! 
Câu hỏi của em tôi xin trả lời như sau : 
1. Độc hại của thủy ngân :
Thủy ngân là một kim loại ở thể lỏng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng. Nó xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và qua da. 
Thủy ngân rất độc, có thể gây tổn thương não và gan nếu con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải. Nó có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng và có thể gây khuyết tật với thai nhi…

Thủy ngân có trong nhiệt kế là dạng thủy ngân nguyên chất, được hấp thu rất ít khi vào đường tiêu hoá nhưng chúng sẽ trở nên rất độc khi vào phổi do trẻ hít phải trực tiếp. Khi hít nó sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương.

Hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi. Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trong một số trường hợp, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lượng thủy ngân lớn.

2. Xử lý khi trẻ nuốt thủy ngân

Trẻ nuốt hoặc hít phải thủy ngân đều nguy hiểm, trong đó hít phải thủy ngân sẽ gây nguy hiểm cao hơn. Trong trường hợp trẻ uống phải sữa có lẫn thủy ngân, không nên cuống cuồng làm các biện pháp như móc họng, bóp bụng gây nôn cho trẻ, vì rất có thể hành động này sẽ khiến trẻ bị sặc, thủy ngân bị đẩy ngược lên, có nguy cơ chui vào phổi, rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. 

Hơn nữa, móc họng dễ làm tổn thương họng của trẻ. Nếu không may trẻ nuốt phải thủy ngân, cha mẹ chỉ cần theo dõi phân của trẻ trong vài ngày để xác định, đánh giá lượng thủy ngân đã được bài tiết ra ngoài. Lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ, đặc biệt uống nhiều nước để tránh táo bón, giúp sự bài tiết tốt hơn.

3 . Sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ
– Khi nhiệt kê thủy ngân bị vỡ, cần kiểm tra xem thủy ngân có bị dây vào người và quần áo của trẻ không? Nếu bị thì cần loại bỏ chúng, tốt nhất là thay bỏ toàn bộ quần áo.
– Thu dọn hạt thủy ngân vương vãi, bằng cách dùng chổi lông hoặc vật dụng khác gom chúng lại thành hạt lớn ( dùng giấy mỏng đặt sát xuống nền gạt hạt thủy ngân vào), tránh cho trẻ nhỏ hoặc người lớn sở mó trực tiếp vào các hạt này.
– Thủy ngân có thể bay hơi hòa vào không khí cho nên tránh dùng quạt mạnh, thao tác thu gom cần nhẹ nhàng

– Để phòng tránh trẻ nuốt phải thủy ngân tại nhà, không nên đặt nhiệt kế thủy ngân trên bàn, để xa tầm nhìn và tầm tay của trẻ. Không cho trẻ chơi nghịch với nhiệt kế. Khi đo nhiệt độ cho trẻ, luôn bên cạnh trẻ và quan sát trong suốt thời gian đo, cho đến khi có kết quả nhiệt độ.

Một điều cần chú ý là: Hiện nay một số gia đình có điều kiện cho rằng, sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ bình sữa là khoa học là “Sành điệu” nhưng việc này rất nguy hiểm. Nhiệt kế đo thân nhiệt có mức đo tối đa là 45 độ, nếu pha sữa nóng hơn sẽ gây nổ vỡ và thủy ngân sẻ lẫn vào sữa. Muốn đo nhiệt độ của sữa thì nên mua một loại nhiệt kế bằng cồn, hoặc các loại nhiệt kế không dùng thủy ngân. Cũng có thể dùng phương pháp cảm quan, tức là cứ 3 nước sôi và hai nước lạnh là 66 độ C. Còn 50% nước lạnh và 50% nước sôi thì nhiệt độ có thể lên tới 70 độ C.

Để kiểm tra nhiệt độ của sữa đã pha, cha mẹ có thể nhỏ sữa lên bàn tay nếu cảm thấy ấm, gần với nhiệt độ trên da, có nghĩa tương đương khoảng 37 độ C là cho trẻ uống được. Hoặc khi pha xong, cha mẹ có thể uống thử, nếu vừa miệng thì cho con uống.

Bị vỡ nhiệt kế thủy ngân, không có gì là quá nguy hiểm vì lượng thủy ngân không nhiều, chỉ cần làm các việc trên là đảm bảo an toàn. Chào em!

Để phòng tránh những tác hại trên . Chotieudung.net xin giới thiệu đến các mẹ một loại nhiệt kế hồng ngoại đa năng

nhiệt kế hồng ngoại giá rẻ

nhiệt kế hồng ngoại giá rẻ

Máy có thể dùng để đo nhiệt độ cơ thể : đo trán , đo tai , đo nách …..nói chung là đo toàn thân

Máy dùng để đo nhiệt độ vật thể như : đo nhiệt độ cháo , nhiệt độ sữa cho bé , nhiệt độ nước tắm , …..ngoài ra máy còn đo được nhiệt độ phòng , nhiệt độ ngoài trời nữa. 

Đặc biệt là máy không gây nguy hiểm hay độc hại gì cho sức khoẻ của bé nên các mẹ hoàn toàn yên tâm khi dùng máy này cho bé .

v

máy đo nhiệt độ hồng ngoại , nhiệt kế hồng ngoại

 

cung cấp máy đo nhiệt độ hồng ngoại giá rẻ

cung cấp máy đo nhiệt độ hồng ngoại giá rẻ